Kỹ thuật trồng nấm rơm

Kỹ thuật trồng nấm rơm

Nấm rơm là loại nấm có nhiều dưỡng chất và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộm, với giá thành tương đối cao giúp tăng thu nhập cho bà con nông dân. Baoquannongsan.com xin giới thiệu đến bà con cách trồng nấm rơm hiệu quả. 
I- ĐẶC TÍNH SINH HỌC CỦA NẤM RƠM:
Nấm rơm tên khoa học là Volvariella, valvacea gồm nhiều loại khác nhau: có loại màu xám trắng, xám, xám đen... kích thước đường kính "cây nấm" lớn hay nhỏ tùy thuộc từng loại. Yêu cầu:
   -  Nhiệt độ thích hợp là 30 – 32 độ C.
   -  Độ ẩm nguyên liệu 65 – 70%.
   -  Độ ẩm không khí: 80-85%.
   -  Độ PH= 7, ưa thoáng khí, nấm rơm sử dụng dinh dưỡng xenlulô trực tiếp.
Chu kỳ sinh trưởng và phát triển của nấm rơm rất nhanh chóng, từ lúc trồng đến khi thu hoạch chỉ sau 10 – 12 ngày.
II- KỸ THUẬT TRỒNG NẤM RƠM:
1. Thời vụ:
    Điều kiện ở tỉnh ta trồng nấm rơm hầu như quanh năm.
2. Chuẩn bị nguyên liệu:
    Rơm hoặc rạ khô : trộng lượng tối thiểu 300kg. Bể ngâm rơm rạ: Có thể xây bể để chứa nước tạm thời, vật liệu bằng gạch và xi măng cát. Bể không cần xây kiên cố, có chiều cao khoảng 60cm đáy có lỗ thoát nước.
Kệ lót đống ủ: Dùng tre hoặc gỗ đóng theo kiểu dát giường cách mặt đất 15 – 20cm. Nên đóng thành 2 tấm có chiều dài 1,5m x rộng 0,75m. Khi ủ đống, ghép hai tấm lại với nhau sẽ có hình vuông cạnh 1,5m.
Cọc tre có đường kính từ 10 – 15cm, chiều dài 2 – 2,2m, dùng để thông khí trong quá trình ủ rơm rạ (cứ 1 đóng ủ 300 kg cần 1 cọc).
Nước sạch (nước sinh hoạt hàng ngày).
Nhiệt kế, ẩm kế, dụng cụ tưới: Bình ô hoa, bình phun sương, máy bơm…
Khuôn gỗ hình thang có kích thước :
Chiều rộng đáy dưới 0,4m - Chiều dài đáy dưới 1,2m - Chiều rộng đáy trên 0,3m - Chiều dài đáy trên 1,1m - Chiều cao khuôn 0,4m.
3. Xử lý nguyên liệu:
    Rơm rạ được làm ướt trong nước vôi 0,35% (3,5kg vôi hòa tương ứng với 1.000 lít nước) đánh đống ủ có cọc ở giữa, ủ 2 – 3 ngày đảo một lần, ủ tiếp 2 – 3 ngày.
Thời gian ủ kéo dài 4 – 6 ngày tùy theo tính chất của rơm. Khi đảo rơm lần 1 cần phải kiểm tra và chỉnh độ ẩm nguyên liệu. Cách kiểm như sau:
   -  Rơm rạ quá ướt (vắt vài cọng rơm nước chảy thành dòng) cần hong phơi cho ráo nước.
   -  Rơm rạ đủ ướt (vắt vài cọng rơm có nước chảy thành giọt ) là tốt nhất.
   -  Rơm rạ khô (vắt không thấy chảy giọt nước nào) cần bổ sung thêm nước.
Sau khi điều chỉnh độ ẩm nguyên liệu tiếp tục ủ lại lần 2. Kệ ủ rơm cách mặt đất 15 – 20cm. Phía ngoài đống ủ nên dùng nilon hoặc bao dứa bao xung quanh đống ủ để nhiệt độ đống ủ lên cao, không che kín đỉnh, không trùm sát đất.
4. Cấy giống:
    4.1. Kiểm tra giống trước khi cấy:
   - Giống không bị nhiễm bệnh: Quan sát bên ngoài giống có màu trắng đồng nhất, sợi nấm mọc đều từ trên xuống dưới, không có màu xanh, đen, vàng… không có các vùng loang lổ.
   - Giống có mùi thơm dễ chịu: Nếu có mùi chua tức là giống đã bị nhiễm khuẩn, nấm dại…
   - Giống không già hoặc non. Sử dụng tốt nhất khi giống đã ăn kín hết đáy chai hoặc túi sau 3 – 4 ngày.
   4.2. Chuẩn bị mặt bằng: nền nhà thoát nước, dễ dàng vệ sinh , khử trùng nền nhà bằng cách tưới nước vôi lên bề mặt để diệt các loại côn trùng gây hại.
Nguyên liệu sau khi ủ đưa vào mô cấy giống. Trước khi vào mô, giũ rơm tơi, để nguội và thử, chỉnh độ ẩm khi đảo rơm lần 1. Rơm được ủ đúng tiêu chuẩn sẽ có màu vàng sẫm, mềm, độ ẩm 65 – 70%.
   - Đặt khuôn theo diện tích nhà hiện có sao cho thuận lợi khi đi lại chăm sóc nấm và tiết kiệm diện tích. Đặt mô cách mô từ 25 – 30cm.
   - Trải một lớp rơm rạ vào khuôn dày 7 – 10cm. Cấy một lớp giống viền xung quanh thành khuôn, cách thành 3 – 5cm. Tiếp tục làm như vậy đủ 3 lớp. Lớp trên cùng -lớp thứ 4 rải giống rộng đều khắp trên bề mặt cũng cách thành mô 3 – 5cm, sau đó phủ lớp áo lên mặt mô dày 3 – 5cm, lớp áo ngoài này có độ ẩm cao hơn lớp trong để giữ ẩm.
   - Cấy xong mỗi lớp ta dùng tay ấn chặt nhất là quanh thành khuôn.
   - Trung bình một tấn rơm rạ khô trồng được trên dưới 75 – 80 mô nấm. Lượng giống nấm dùng khoảng 12kg/1 tấn nguyên liệu giống làm trên cơ chất bằng hạt.
5. Chăm sóc mô nấm đã cấy giống:
    Sau 3 – 5 ngày đầu không cần tưới nước, những ngày tiếp theo quan sát bề mặt mô nấm thấy rơm rạ khô cần phun nhẹ nước trực tiếp xung quanh. Chú ý phải tưới nước khéo, nên tưới phun sương để không gây tổn thương tới sợi nấm vì lúc này sợi nấm đã phát triển ra tận phía ngoài thành mô. Đến ngày thứ 7 – 8 bắt đầu xuất hiện nấm con (giai đoạn ra quả) 3 – 4 ngày sau nấm lớn rất nhanh to bằng quả trứng, để thêm vài tiếng đồng hồ có thể nấm sẽ nở ô dù.
Nấm ra mật độ dày, kích thước lớn cần tưới 3 – 4 lượt nước trong một ngày.
Lượng nước tưới một lần rất ít (0,1 lít cho 1 mô/ngày). Nếu tưới quá nhiều nấm dễ bị thối chân và chết.
6. Cách thu hái nấm:
    Kể từ lúc cấy giống đến khi hái hết đợt 1 khoảng 15 – 17 ngày. Nấm ra rộ từ ngày thứ 12 đến 15. Hái nấm khi chúng ở giai đoạn hình trứng là tốt nhất, bảo đảm chất lượng và năng suất cao. Một ngày hái nấm 2 – 3 lần. Những ngày nắng nóng, nhiệt độ không khí cao, nấm phát triển rất nhanh, vì vậy nên quan sát nấm hơi nhọn đầu là hái được. Nấm thường mọc từng cụm, ta có thể hái cả cụm hoặc hái tỉa nhưng phải khéo léo không để ảnh hưởng đến những chân nấm con.
Nấm hái đợt 1 khoảng 3 – 4 ngày. Năng suất 70 – 80%, sau 7 – 8 ngày ra tiếp đợt.
2. Năng suất nấm đợt 2 khoảng 15 – 25%.
    Một đợt nuôi trồng (từ lúc xử lý nguyên liệu đến khi kết thúc thu hái) khoảng 25 – 30 ngày. Sau mỗi đợt nuôi trồng dọn vệ sinh sạch sẽ: tưới nước vôi (giống vôi quét tường) để 3 – 4 ngày lại trồng đợt tiếp theo.
Năng suất nấm dao động từ 12 – 20% so với nguyên liệu khô, một tấn rơm rạ khô cho thu hoạch khoảng 120 – 200kg nấm tươi. Năng suất nấm cao hay thấp tùy thuộc vào chất lượng giống nấm, kỹ thuật nuôi trồng và yếu tố khí hậu.
7. Tiêu thụ nấm rơm:
    Khi hái nấm xong, nấm rơm vẫn tiếp tục phát triển, nếu để thêm vài tiếng sau, từ giai đoạn hình trứng nấm có thể bị nở ô, vì vậy cần tiêu thụ nhanh trong 3 – 4 giờ đồng hồ. Dụng cụ đựng nấm cần thoáng, không để quá nhiều nấm (chiều cao dụng cụ tối đa 25cm). Muốn để nấm qua ngày thì phải bảo quản ở nhiệt độ 10 – 150C.
8. Các loại sâu bệnh và cách phòng tránh:
    - Các loại nấm mốc (mốc xanh, vàng, đen,…) loại này nguy hiểm, nguyên nhân có thể do nguyên liệu bị nhiễm bệnh từ trước. Nhà xưởng vệ sinh không sạch sẽ, khu vực nuôi trồng ẩm thấp, đã trồng nấm nhiều lần… Cần loại bỏ những mô đã bị bệnh ra xa khu vực nuôi trồng thậm chí đem chôn sâu hoặc thiêu hủy để ngăn chặn nguồn bệnh lây lan.
   - Nấm dại (nấm mực) do độ ẩm nguyên liệu quá cao. Loại này không gây hại nhưng cạnh tranh dinh dưỡng của nấm rơm, cần điều chỉnh độ ẩm nguyên liệu lúc đem trồng, hạn chế tưới khi chăm sóc.

   - Côn trùng phá hoại (chuột, gián, kiến, mối…) dùng thuốc bẫy chuột, gián, kiến … tại khu vực nuôi trồng nấm.

Công ty CP Công nghệ và Thiết bị Việt Mỹ - Nhà cung cấp thiết bị Airocide độc quyền tại Việt Nam.

Văn phòng tại Hà Nội: Số 276, Đ.Láng, P.Thịnh Quang, Q.Đống Đa
ĐT: 043-562-7872│Hotline: 098-104-8338
Chi nhánh tại tp HCM: Số 64/7, Đ.TA19A, Khu phố 2, P.Thới An, Q.12
 ĐT: 091-306-5834
Email: vmintech@gmail.com | contact@airocide.vn
Web: baoquannongsan.com | www.airocide.vn | www.vmintech.vn
Đặt hàng

Tin khác

Bảo quản nông sản nói chung và bảo quản chuối tiêu nói riêng là mục đích nhằm...

Bảo quản chuối sau thu hoạch là một vấn đề gặp phải của nhiều thương...

Trong không gian sống hiện nay có rất nhiều mối nguy hại đặc biệt là những...

Thiết bị kiểm soát nhiễm khuẩn là thiết bị nhằm ức chế sự phát triển...

Nếu bạn là một người bị bệnh hen suyễn và dị ứng với môi trường, bạn...